หน้าหลัก Uncategorized

Android มาทำความรู้จักกับ ระบบปฎิบัติการ บนมือถือ

168 views

Android
Android

Android เป็นระบบปฏิบัติการ บนมือถือ

Android เป็นระบบปฏิบัติการบนมือถือขึ้นอยู่กับรุ่นล่าสุดของลินุกซ์เคอร์เนลและอื่น ๆ ที่เปิดแหล่งซอฟต์แวร์ออกแบบมาสำหรับหน้าจอสัมผัสอุปกรณ์มือถือเช่นมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตAndroid จะถูกพัฒนาโดยกลุ่มนักพัฒนาที่รู้จักในฐานะที่Open Handset Allianceและได้รับการสนับสนุนในเชิงพาณิชย์โดยGoogle เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2550 โดยอุปกรณ์ Androidเชิงพาณิชย์เครื่องแรกที่เปิดตัวในเดือนกันยายน 2551

เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สฟรี รหัสที่มาของมันเป็นที่รู้จักกันAndroid Open Source Project (AOSP) ซึ่งได้รับใบอนุญาตเป็นหลักภายใต้สัญญาอนุญาต Apache อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ Androidส่วนใหญ่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์เพิ่มเติมที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าที่โดดเด่นที่สุดของ Google Mobile Services (GMS) [ซึ่งรวมถึงแอปหลักเช่นGoogle Chrome

แพลตฟอร์มการแจกจ่าย ดิจิทัลGoogle Play

แพลตฟอร์มการพัฒนาบริการGoogle Play ที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของสมาร์ทโฟนAndroid ใช้ระบบนิเวศของ Google ระบบนิเวศ ของAndroid ที่แข่งขันกันและงารวมถึงไฟ OS (พัฒนาโดยอเมซอน ) หรือLineageOS อย่างไรก็ตามชื่อและโลโก้Android

เป็นเครื่องหมายการค้าของ Google ซึ่งกำหนดมาตรฐาน ในการ จำกัด อุปกรณ์ที่ “ไม่ผ่านการรับรอง” นอกระบบนิเวศเพื่อใช้การสร้างแบรนด์ของAndroid

รหัสที่มาที่ได้รับการใช้ในการพัฒนาสายพันธุ์ของAndroid ในช่วงของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เช่นเกมคอนโซล , กล้องดิจิตอล , เครื่องเล่นสื่อแบบพกพา , เครื่องคอมพิวเตอร์และอื่น ๆ แต่ละคนมีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่มีความเชี่ยวชาญ อนุพันธ์ที่รู้จักกันดี ได้แก่Android TVสำหรับโทรทัศน์ PG SLOT

และWear OSสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ซึ่งทั้งสองพัฒนาโดย Google แพ็คเกจซอฟต์แวร์บนAndroid ซึ่งใช้รูปแบบAPKโดยทั่วไปจะเผยแพร่ผ่านร้านค้าแอปพลิเคชันที่เป็นกรรมสิทธิ์เช่นGoogle Play Store , Samsung Galaxy StoreและHuawei AppGalleryหรือแพลตฟอร์มโอเพนซอร์สเช่นAptoideหรือF-Droid

ความเป็นมา

Android Inc. ก่อตั้งขึ้นในพาโลอัลโตแคลิฟอร์เนียในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 โดยAndy Rubin , Rich Miner , Nick Sears และ Chris White Rubin อธิบายโครงการ Androidว่า “มีศักยภาพอย่างมากในการพัฒนาอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ชาญฉลาดขึ้นซึ่งตระหนักถึงตำแหน่งและความชอบของเจ้าของมากขึ้น”

ความตั้งใจในช่วงแรกของ บริษัท คือการพัฒนาระบบปฏิบัติการขั้นสูงสำหรับกล้องดิจิทัลและนี่คือพื้นฐานของการเสนอขายให้กับนักลงทุนในเดือนเมษายน พ.ศ. 2547 จากนั้น บริษัท ตัดสินใจว่าตลาดกล้องไม่ใหญ่พอสำหรับเป้าหมายและห้าเดือนต่อมา บริษัท ได้หันเหความพยายามไปและนำAndroid มาเป็นระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือที่สามารถแข่งขันกับSymbianและ Microsoft Windows Mobileได้

Rubin มีปัญหาในการดึงดูดนักลงทุนในช่วงต้นและAndroid ก็ถูกขับออกจากพื้นที่สำนักงาน สตีฟเพิร์ลแมนเพื่อนสนิทของรูบินนำเงินสด 10,000 ดอลลาร์มาให้เขาในซองจดหมายและหลังจากนั้นไม่นานก็ได้เงินจำนวนที่ไม่เปิดเผยเป็นเงินทุนเมล็ดพันธุ์ Perlman ปฏิเสธการมีส่วนร่วมใน บริษัท และระบุว่า “ฉันทำไปเพราะฉันเชื่อในสิ่งนั้นและฉันต้องการช่วย Andy”

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2548 Googleได้เข้าซื้อAndroid Inc. ในราคาอย่างน้อย 50 ล้านดอลลาร์ พนักงานคนสำคัญของ บริษัท ซึ่งรวมถึง Rubin, Miner และ White ได้เข้าร่วมกับ Google โดยเป็นส่วนหนึ่งของการซื้อกิจการ ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับAndroid ที่เป็นความลับในเวลานั้นโดย บริษัท ได้ให้รายละเอียดบางอย่างนอกเหนือจากการผลิตซอฟต์แวร์สำหรับโทรศัพท์มือถือ ที่ Google

ทีมนำโดย Rubin พัฒนาแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือขับเคลื่อนโดยเคอร์เนลลินุกซ์ Google ทำการตลาดแพลตฟอร์มให้กับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและผู้ให้บริการตามสัญญาว่าจะจัดหาระบบที่ยืดหยุ่นและอัปเกรดได้ Google ได้ “จัดชุดส่วนประกอบฮาร์ดแวร์และคู่ค้าซอฟต์แวร์และส่งสัญญาณไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายว่าเปิดกว้างสำหรับความร่วมมือในระดับต่างๆ”

การคาดเดาเกี่ยวกับความตั้งใจของ Google

ในการเข้าสู่ตลาดการสื่อสารเคลื่อนที่ยังคงสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนธันวาคม 2549 เครื่องต้นแบบในยุคแรกมีความคล้ายคลึงกับโทรศัพท์BlackBerryโดยไม่มีหน้าจอสัมผัสและแป้นพิมพ์QWERTY จริง แต่การมาถึงของApple iPhone ในปี 2550 หมายความว่าAndroid “ต้องกลับไปที่กระดานวาดภาพ” Epicwin

ต่อมา Google ได้เปลี่ยนเอกสารข้อมูลจำเพาะของAndroid เพื่อระบุว่า “จะรองรับ Touchscreens” แม้ว่า “ผลิตภัณฑ์จะได้รับการออกแบบโดยให้มีปุ่มทางกายภาพที่ไม่ต่อเนื่องเป็นข้อสันนิษฐานดังนั้นหน้าจอสัมผัสจึงไม่สามารถแทนที่ปุ่มทางกายภาพได้ทั้งหมด” ภายในปี 2008 ทั้งNokiaและ BlackBerry

ประกาศให้สมาร์ทโฟนระบบสัมผัสเป็นคู่แข่งกับiPhone 3Gและในที่สุดโฟกัสของAndroid ก็เปลี่ยนไปใช้แค่หน้าจอสัมผัส สมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายทั่วไปเครื่องแรกที่ใช้Android คือHTC Dreamหรือที่เรียกว่า T-Mobile G1 ประกาศเมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2551

คุณสมบัติใน Android
อินเตอร์เฟซ

อังกฤษ: หน้าจอหลักของAndroid 10 บน Motorola G7 อินเตอร์เฟซผู้ใช้เริ่มต้นของAndroid ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับการจัดการโดยตรงโดยใช้ปัจจัยการผลิตที่สัมผัสที่หลวมสอดคล้องกับการกระทำ ที่แท้จริงของโลกเช่นรูดแตะหยิกและย้อนกลับฉกในการจัดการกับวัตถุบนหน้าจอพร้อมกับแป้นพิมพ์เสมือนจริง ตัวควบคุมเกมและทางกายภาพขนาดเต็มแป้นพิมพ์ได้รับการสนับสนุนผ่านทางบลูทูธหรือUSB

การตอบสนองต่อการป้อนข้อมูลของผู้ใช้ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้ทันทีและมีส่วนต่อประสานแบบสัมผัสที่ลื่นไหลโดยมักใช้ความสามารถในการสั่นของอุปกรณ์เพื่อให้การตอบสนองต่อผู้ใช้ ฮาร์ดแวร์ภายในเช่นaccelerometers ,แอปพลิเคชั่นบางตัวใช้ไจโรสโคปและพร็อกซิมิตีเซ็นเซอร์เพื่อตอบสนองต่อการกระทำของผู้ใช้เพิ่มเติมตัวอย่าง

เช่นการปรับหน้าจอจากแนวตั้งเป็นแนวนอนขึ้นอยู่กับว่าอุปกรณ์นั้นวางแนวอย่างไร หรืออนุญาตให้ผู้ใช้บังคับรถในเกมแข่งรถโดยการหมุน อุปกรณ์ควบคุมการจำลองของพวงมาลัย Buaksib

อุปกรณ์Android

บูตไปที่หน้าจอหลักการนำทางหลักและข้อมูล “ฮับ” บนอุปกรณ์ Androidซึ่งคล้ายคลึงกับเดสก์ท็อปที่พบในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หน้าจอหลักของ Androidมักประกอบด้วยไอคอนแอปและวิดเจ็ต ไอคอนแอปเปิดแอปที่เกี่ยวข้องในขณะที่วิดเจ็ตแสดงเนื้อหาสดอัปเดตอัตโนมัติเช่นการพยากรณ์อากาศกล่องจดหมายอีเมลของผู้ใช้หรือสัญลักษณ์ข่าวสารโดยตรงบนหน้าจอหลัก

หน้าจอหลักอาจประกอบด้วยหลายหน้าซึ่งผู้ใช้สามารถปัดไปมาได้ แอปของบุคคลที่สามที่มีอยู่ในGoogle Playและร้านค้าแอปอื่น ๆ สามารถปรับเปลี่ยนธีมหน้าจอหลักได้อย่างกว้างขวางและแม้กระทั่งการเลียนแบบรูปลักษณ์ของระบบปฏิบัติการอื่น ๆ เช่นWindows Phone ผู้ผลิตส่วนใหญ่ปรับแต่งรูปลักษณ์และคุณสมบัติของอุปกรณ์Android เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

ถาดการแจ้งเตือนที่แสดงการแจ้งเตือนทั้งที่ใช้งานอยู่และไม่มีเสียง
หน้าจอแอพทั้งหมดจะแสดงรายการแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งทั้งหมดโดยผู้ใช้สามารถลากแอพจากรายการไปที่หน้าจอหลักได้ หน้าจอล่าสุดช่วยให้ผู้ใช้สลับไปมาระหว่างแอพที่ใช้ล่าสุด

Androidมีแอปพลิเคชันของบุคคลที่สามให้เลือกมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งผู้ใช้สามารถรับได้โดยการดาวน์โหลดและติดตั้งไฟล์APK (แพ็คเกจแอปพลิเคชันAndroid) ของแอปพลิเคชันหรือดาวน์โหลดโดยใช้โปรแกรมเก็บแอปพลิเคชันที่อนุญาตให้ผู้ใช้ติดตั้งอัปเดตและลบ แอปพลิเคชันจากอุปกรณ์ของตน Google Play Storeเป็นที่เก็บแอปพลิเคชันหลักที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ Androidซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดความเข้ากันได้ของ Google

และอนุญาตให้ใช้ซอฟต์แวร์ Google Mobile Services Google Play Store ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูดาวน์โหลดและอัปเดตแอปพลิเคชันที่เผยแพร่โดย Google และนักพัฒนาบุคคลที่สาม ณ เดือนสิงหาคม 2563มีแอปพลิเคชันมากกว่าสามล้านแอปพลิเคชันสำหรับAndroid ใน Play Store ณ เดือนกรกฎาคม 2013 มีการติดตั้งแอปพลิเคชันแล้ว 50 พันล้านแอปพลิเคชัน

ผู้ให้บริการบางรายเสนอการเรียกเก็บเงินโดยตรงผ่านผู้ให้บริการมือถือสำหรับการซื้อแอปพลิเคชัน Google Play โดยที่ค่าใช้จ่ายของแอปพลิเคชันจะรวมอยู่ในใบเรียกเก็บเงินรายเดือนของผู้ใช้ ในเดือนพฤษภาคม 2017 มีผู้ใช้งานมากกว่าหนึ่งพันล้านคนต่อเดือนสำหรับ Gmail, Android, Chrome, Google Play และ Maps

เนื่องจากลักษณะที่เปิดกว้างของ Androidจึงมีตลาดแอปพลิเคชันของบุคคลที่สามจำนวนมากสำหรับ Androidไม่ว่าจะเพื่อทดแทนอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จัดส่งด้วย Google Play Store ให้บริการแอปพลิเคชันที่ไม่สามารถนำเสนอบน Google Play Store ได้เนื่องจาก การละเมิดนโยบายหรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ

ตัวอย่างของร้านค้าบุคคลที่สามเหล่านี้รวมถึงAmazon Appstore , GetJarและ SlideMe F-Droidซึ่งเป็นตลาดทางเลือกอื่นพยายามจัดหาเฉพาะแอปพลิเคชันที่แจกจ่ายภายใต้ใบอนุญาตฟรีและโอเพ่นซอร์ส เท่านั้น

การจัดการหน่วยความจำ

เนื่องจากอุปกรณ์Android มักใช้พลังงานจากแบตเตอรี่Android จึงได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดการกระบวนการต่างๆเพื่อลดการใช้พลังงานให้น้อยที่สุด เมื่อไม่มีการใช้งานแอปพลิเคชันระบบจะระงับการทำงานเพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันทีแทนที่จะปิด แต่จะไม่ใช้พลังงานแบตเตอรี่หรือทรัพยากร CPU

แอนดรอยด์จัดการแอปพลิเคชันที่เก็บไว้ในหน่วยความจำโดยอัตโนมัติ: เมื่อหน่วยความจำเหลือน้อยระบบจะเริ่มมองไม่เห็นและปิดกระบวนการที่ไม่ได้ใช้งานโดยอัตโนมัติโดยเริ่มจากแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานที่สุด Lifehacker รายงานในปี 2554 ว่าแอปพลิเคชั่นนักฆ่างานบุคคลที่สามทำอันตรายมากกว่าผลดี

Powered by