หน้าหลัก Uncategorized

Contra กับความเป็นมา และเนื้อเรื่อง ของเกมส์

348 views

Contra
เกมContra

ความเป็นมา ของเกม Contra

Contra เป็นวิดีโอเกมวิ่งและปืนที่ พัฒนาและเผยแพร่โดย Konamiซึ่ง แต่เดิมวางจำหน่ายในรูปแบบเกมอาร์เคดหยอดเหรียญเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 เวอร์ชันสำหรับใช้ในบ้านได้รับการเผยแพร่สำหรับเครื่องแฟมิคอม

ในปี พ.ศ. 2531 พร้อมกับพอร์ตสำหรับรูปแบบคอมพิวเตอร์ต่างๆรวมทั้งMSX2 เวอร์ชันโฮมได้รับการแปลเป็นภาษาท้องถิ่นในภูมิภาค PALเป็น Gryzorบนคอมพิวเตอร์รูปแบบต่างๆและเป็น Probotectorบน NES ซึ่งเผยแพร่ในภายหลัง หลายภาคต่อของContraถูกสร้างขึ้นตามเกมต้นฉบับ

การเล่นเกมส์

ตรงกันข้ามใช้มุมมองการเล่นที่หลากหลายซึ่งรวมถึงมุมมองด้านข้างมาตรฐานมุมมอง 3 มิติหลอก (ซึ่งผู้เล่นจะดำเนินการโดยการถ่ายภาพและเคลื่อนไปยังพื้นหลังนอกเหนือจากทางซ้ายหรือขวา) และรูปแบบหน้าจอคงที่ (ซึ่งผู้เล่น มีปืนเล็งขึ้นไปโดยปริยาย) สามารถเล่นพร้อมกันได้สูงสุดสองคน โดยมีผู้เล่น คนหนึ่งเป็นบิล (หน่วยคอมมานโดผมบลอนด์สวมเสื้อกล้ามสีขาวและผ้าพันคอสีน้ำเงิน)

และผู้เล่นอีกคนเป็นแลนซ์ (หน่วยคอมมานโดผมสีเข้ม ที่ไม่ใส่เสื้อพร้อมผ้าพันคอ สีแดง) การควบคุมประกอบด้วย จอยสติ๊ก แปดทิศทาง และปุ่มการทำงาน สองปุ่มสำหรับการถ่ายภาพ (ซ้าย) และการกระโดด (ขวา) เมื่อตัวละครเอกคนหนึ่งกระโดดเขาจะม้วนตัวเป็นตีลังกาแทนที่จะกระโดดแบบธรรมดาเหมือนในเกมอื่น ๆ

จอยสติ๊กควบคุม ไม่เพียง แต่การเคลื่อนไหว ของผู้เล่นขณะวิ่ง และกระโดด แต่ยังรวมถึงการเล็งของเขาด้วย ในระหว่างขั้นตอน การมองด้านข้าง ผู้เล่นสามารถ ยิงไปทางซ้าย ขึ้นไปทางขวาหรือขึ้นด้านบนในขณะ ยืนรวมทั้ง แนวนอน และแนวทแยง ในขณะที่วิ่ง ผู้เล่นยังสามารถยิงในแปดทิศทางใดก็ได้รวมทั้งลงล่างขณะกระโดด PG SLOT

การกดจอยสติ๊ก

ลงในขณะที่ยืนจะทำให้ตัวละคร นอนคว่ำลง ทำให้เขาสามารถ หลบหลีก การยิงของศัตรู และยิงเป้าหมาย ที่ต่ำได้ เมื่อกดปุ่มกระโดดในขณะที่หมอบ อยู่บนแท่นที่สูงขึ้นตัวละครจะเลื่อนลงไปที่ระดับต่ำกว่า ทำให้เขาสามารถหลีกเลี่ยงการยิงของศัตรู

และยิงเป้าหมายต่ำ เมื่อกดปุ่มกระโดด ในขณะที่หมอบอยู่บนแท่น ที่สูงขึ้นตัวละคร จะเลื่อนลงไป ที่ระดับต่ำกว่า ทำให้เขาสามารถหลีกเลี่ยง การยิงของศัตรู และยิงเป้าหมายต่ำ เมื่อกดปุ่มกระโดดในขณะที่หมอบอยู่บนแท่น ที่สูงขึ้นตัวละคร จะเลื่อนลงไป ที่ระดับต่ำกว่า

อาวุธเริ่มต้นของผู้เล่นคือปืนไรเฟิล ที่มีกระสุนไม่ จำกัด ซึ่งสามารถอัพเกรด เป็นหนึ่งในสี่ปืนอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้สามารถหาได้จากการทำลาย เซ็นเซอร์ กล่องยา และแคปซูลไอเทม ที่บินอยู่ในนั้นหรือโดยการเอาชนะองครักษ์ ชุดแดงในฐานศัตรู ประกอบด้วย ปืนกล ที่ยิงอย่างรวดเร็วเมื่อกดปุ่มไฟค้างไว้ ปืนเลเซอร์ที่ยิงลำแสง ทรงพลังปืนลูกไฟที่ยิงรอบในรูปแบบเกลียวและปืนกระจายที่ยิงกระสุนห้านัดในแต่ละทิศทาง

พาวเวอร์อัพเสริม

นอกจากนี้ยังมีพาวเวอร์อัพเสริมสองตัว ที่จะปรากฏเฉพาะ ในบางพื้นที่ เมื่อตัวละคร ติดอาวุธด้วยปืนเริ่มต้นของเขา: การอัพเกรดกระสุนอย่างรวดเร็วที่เพิ่มความเร็วในการยิงของการยิงของปืนและอุปสรรคที่ทำให้ตัวละครคงกระพันในระยะเวลาที่ จำกัด EPICWIN

Contraเวอร์ชันอาร์เคด ประกอบด้วย เจ็ดขั้นตอน (จำนวนขั้นตอน และโครงสร้างระดับจะแตกต่างกันไปในรุ่นที่ใหม่กว่า) ขั้นตอนแรกคือระดับ การเลื่อนด้านข้าง ที่ตัวละคร ของผู้เล่นถูกทิ้งลงในป่า และต้องป้องกันแนวป้องกัน เริ่มต้น ของศัตรูจนกว่า เขาจะมาถึงทางเข้า ฐานแรกซึ่งเขา ต้องทำลายเซ็นเซอร์ ขนาดใหญ่ เพื่อเข้าสู่ฐาน เกมจะเปลี่ยน เป็นมุมมอง 3 มิติสำหรับด่านที่สองซึ่งตัวละคร ของผู้เล่นจะต้องต่อสู้ ตามทางของเขาผ่าน ทางเดินต่างๆภายในฐานก่อนที่เวลาจะหมด

จอแสดงผลที่ด้านบน

ของหน้าจอจะแสดงแผนที่ ของฐาน. และเวลา ที่เหลืออยู่ ผู้เล่นจะต้องทำลายเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่อีกด้านหนึ่งของแต่ละทางเพื่อปิดการใช้งานกระแสไฟฟ้าที่ป้องกันการเข้าถึง ขั้นตอนที่สามตั้งอยู่ ในแกนกลางของฐาน ในหน้าจอคงที่ ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำลายศัตรู ระบบป้องกัน เพื่อเปิดเผยเป้าหมาย สุดท้ายลูกตายักษ์ ที่ยิงลูกไฟ ขั้นตอนที่ 4 ถึง 6 ดำเนินไปในทำนองเดียวกัน กับสามขั้นตอนแรก

ด่าน 4 คือระดับการเลื่อน ในแนวตั้ง ที่ผู้เล่นจะต้องกระโดดขึ้นไป ด้านบน ของน้ำตก จนกว่าจะถึงทางเข้าของฐานที่สองซึ่งผู้เล่นจะต้องทำลายเซ็นเซอร์ รูปเพชรขนาดใหญ่ ที่มีระบบป้องกันเพื่อที่จะเคลียร์ เวที. ด่านที่ 5 เป็นด่าน 3 มิติอีกแห่ง ที่ตั้งอยู่ในฐานอื่น ในขณะที่ด่าน 6 เป็นการต่อสู้ของบอสอีกครั้ง คราวนี้ จะต่อสู้กับหัวคู่ ที่แยกออกเป็นสองภาพ หัวจะเสียหายได้ก็ต่อเมื่อภาพที่แยกออกมาเรียงกัน

ด่าน 4 คือระดับการเลื่อนในแนวตั้งที่ผู้เล่นจะต้องกระโดดขึ้นไปด้านบนของน้ำตกจนกว่าจะถึงทางเข้าของฐาน ที่สองซึ่งผู้เล่น จะต้องทำลาย เซ็นเซอร์ รูปเพชร ขนาดใหญ่ที่ มีระบบป้องกันเพื่อที่จะ เคลียร์ เวที. ด่านที่ 5 เป็นด่าน 3 มิติอีกแห่งที่ตั้งอยู่ภายในฐานอื่น ในขณะที่ด่าน 6 เป็นการต่อสู้ของบอสอีกครั้ง คราวนี้จะต่อสู้ กับหัวคู่ที่แยกออก เป็นสองภาพ

หัวจะเสียหาย ได้ก็ต่อเมื่อ ภาพที่แยก ออกมาเรียงกัน คราวนี้ กับหัวคู่ ที่แยกออก เป็นสองภาพแต่ละภาพ หัวจะเสียหาย ได้ก็ต่อเมื่อภาพที่แยก ออกมาเรียงกัน คราวนี้กับหัวคู่ที่แยกออกเป็นสองภาพแต่ละภาพ หัวจะเสียหาย ได้ก็ต่อเมื่อภาพที่แยกออกมาเรียงกัน

ขั้นตอนที่เจ็ด และสุดท้าย

จะกลับสู่รูปแบบการเลื่อนด้านข้าง ของด่านแรก ในขณะที่ ผู้เล่นต่อสู้ ผ่านแนวป้องกันสุดท้ายของศัตรู (ซึ่งรวมถึง เรือโฮเวอร์ คราฟต์รถบรรทุก หุ้มเกราะและ ทหารสวมหมวกขนาดยักษ์) ในขณะที่ดำเนินการ ผ่านพื้นที่ต่างๆ เช่นสโนว์ฟิลด์ โรงงานพลังงาน และโรงเก็บเครื่องบินเพื่อไปยัง ที่ซ่อนของมนุษย์ต่างดาว

ในที่สุดซึ่งทหารศัตรูปกติจะถูกแทนที่ด้วยสิ่งมีชีวิตในโลกอื่น ผู้เล่นจะต้องต่อสู้กับหัวมนุษย์ต่างดาวขนาดยักษ์ ที่วางไข่ตัวอ่อน จากปากของมันก่อนที่จะไปถึงเป้าหมาย สุดท้าย ซึ่งเป็นสัตว์หัวใจที่ต้อง ถูกทำลาย เพื่อทำภารกิจ ให้สำเร็จ

ผู้เล่นเสียชีวิต หากตัวละครของพวกเขา (บิลหรือแลนซ์) สัมผัสโดนศัตรู หรือกระสุนของศัตรูล้มเหลว ในการทำด่านฐาน ให้เสร็จก่อนเวลาที่กำหนด หรือตกลงไป ที่ด้านล่างของหน้าจอเมื่อไม่มีแพลตฟอร์ม ที่มองเห็นได้ เมื่อเป็นเช่นนั้น ตัวละคร จะเปลี่ยนกลับไป เป็นอาวุธเริ่มต้นในชีวิตหน้า

หลังจากเสียชีวิต ทั้งหมดผู้เล่น สามารถดำเนินการ ต่อได้โดยการใส่เหรียญเพิ่ม (ถ้าจำเป็น) และกดเริ่ม แต่จะทำได้สูงสุดสามครั้ง ผู้เล่นคนที่สองสามารถเข้าร่วมได้ตลอดเวลา แต่หากผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเสียชีวิตทั้งหมดพวกเขาจะต้องรอจนกว่าผู้เล่นคนอื่นจะเสียชีวิตเช่นกัน

เกมอาร์เคดเปิดตัวในสามเวอร์ชัน เวอร์ชันญี่ปุ่น และอเมริกาแทบจะเหมือนกันนอกเหนือจากเวอร์ชันญี่ปุ่นที่ใช้อักขระคันจิเพื่อสะกดชื่อเกม อย่างไรก็ตามเวอร์ชันยุโรปชื่อGryzorอนุญาตให้ผู้เล่นสองคนเล่นเกมสลับกันได้มากกว่าพร้อมกัน

เนื้อเรื่องของเกม

Contraตั้งอยู่ในอนาคตอันไกลโพ้นของปี 2633 AD เมื่อองค์กร Red Falcon ที่ชั่วร้ายได้ตั้งฐานอยู่บนหมู่เกาะ Galuga ที่สวมอยู่ใกล้นิวซีแลนด์เพื่อวางแผนกวาดล้างมนุษยชาติ หน่วยคอมมานโดสองนายบิลไรเซอร์และแลนซ์บีน ของหน่วย Contra ของเอิร์ ธ มารีนคอร์ป โยกัง

(กลุ่มทหารชั้นยอดที่เชี่ยวชาญในการรบแบบกองโจร) ถูกส่งไปที่เกาะเพื่อทำลายกองกำลังศัตรูและเปิดเผยลักษณะที่แท้จริงของ นิติบุคคลต่างด้าวควบคุมพวกเขา สื่อส่งเสริมการขายสำหรับเวอร์ชันอาร์เคดของสหรัฐอเมริกาช่วยลดการตั้งค่าอนาคตของเกมโดยคู่มือสำหรับ NES รุ่นหลังและคอมพิวเตอร์ที่บ้านจะเปลี่ยนการตั้งค่าของเกมจากอนาคตเป็นปัจจุบันและสถานที่ตั้งจาก Galuga เป็นป่าอเมซอน

Powered by